19006172

Tham gia BHXH gián đoạn ở 2 công ty có được hưởng thai sản?

Tham gia BHXH gián đoạn ở 2 công ty có được hưởng thai sản?

Mọi người cho mình hỏi, mình có bé người quen đóng bảo hiểm đến hết tháng 1/2020 thì nghỉ công ty cũ. hiện tại đang có bầu dự sinh đầu tháng 1/2021 hiện tại mới bắt đầu tham gia bảo hiểm từ tháng 9/2020 tại công ty mới. Vậy lúc sinh khả năng bạn ấy có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu bạn ấy không được hưởng mà chồng bạn ấy đủ điều kiện hưởng thì có được hưởng trợ cấp 6 tháng khi vợ sinh thường không? Xin cảm ơn rất nhiều.Tham gia BHXH gián đoạn ở 2 công ty

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, tham gia BHXH gián đoạn ở 2 công ty có được hưởng thai sản?

Căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn của bạn dự kiến sinh vào đầu tháng 1/2021 nên 12 tháng trước khi sinh con được xác định từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2020. Trong khoảng thời gian này bạn của bạn đóng BHXH tháng 1/2020 tại công ty cũ và tháng 9 đến tháng 12/2020 tại công ty mới. Theo đó, bạn của bạn mới chỉ đóng được 5 tháng BHXH nên chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, chồng có được hưởng trợ cấp 6 tháng khi vợ sinh? 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn của bạn sinh thường và sinh 1 con thì người chồng sẽ được chỉ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc và được hưởng 100% mức bình quân lương 6 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ. Ngoài ra, nếu người chồng có đóng BHXH đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi vợ sinh sẽ được hưởng thêm khoản tiền trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Vì vậy, chồng sẽ không được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng như lao động nữ.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con?

Chồng có được hưởng thai sản khi tạm hoãn HĐLĐ do dịch Covid?