Có thể không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Chào Tổng đài tư vấn. Em là sinh viên mới ra trường. Em vừa kết thúc hợp đồng thử việc 2 tháng với một công ty, nay công ty đề nghị giao kết hợp đồng lao động 36 tháng, trong đó có cả chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, em có nguyện vọng không tham gia bảo hiểm xã hội thì công ty không cho phép và bảo em muốn ký hợp đồng thì bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm. Vậy cho em hỏi em có thể không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 về việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động thì:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.”

Ngoài ra, căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

….

Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, khi bạn giao kết hợp đồng lao động thời hạn 36 tháng với công ty thì bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm về bảo hiểm tại bài viết sau:

Người lao động không tham gia bảo hiểm bị xử lý thế nào?

Cách xác định tiền lương tháng phải đóng bảo hiểm bắt buộc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi