Hợp đồng lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Hợp đồng lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm

Ngày 3/4/2016 vừa rồi tôi vừa ký hợp đồng lao động thời vụ 2 tháng với công ty. Tôi nghe nói là ký hợp đồng này vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội với bảo hiểm y tế nhưng công ty bảo không phải đóng. Vậy công ty cho tôi hỏi, với hợp đồng này thì tôi có cần phải đóng bảo hiểm xã hội với bảo hiểm y tế cho công ty không?Lao động thời vụTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

+ Thứ nhất, về bảo hiểm xã hội:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Ngoài ra, căn cứ khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hiệu lực thi hành của bộ luật này thì:

“1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.”

Như vậy, người lao động ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng trước ngày 1/1/2018 thì không phải đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, thời điểm bạn ký hợp đồng là 3/4/2016 và hợp đồng có thời hạn 2 tháng nên bạn không cần phải đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động thời vụTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+Thứ hai, về bảo hiểm y tế:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:
a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Như vậy, người lao động theo hợp đồng thời vụ dưới 03 tháng thì không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế. Bởi vậy, bạn không cần phải đóng bảo hiểm y tế khi hợp đồng của bạn chỉ có thời hạn 02 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Khoản lương nào bắt buộc phải đóng bảo hiểm?

Mức đóng bảo hiểm theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi