19006172

Người lao động không tham gia bảo hiểm bị xử lý thế nào?

Người lao động không tham gia bảo hiểm bị xử lý thế nào?

Tôi có câu hỏi về người lao động không tham gia bảo hiểm xin được tư vấn ạ. Tôi muốn hỏi, người lao động làm việc ở công ty có quyền không tham gia bảo hiểm xã hội không ạ? Nếu không được mà không tham gia thì bị xử lý thế nào?Không tham gia bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn về người lao động không tham gia bảo hiểm, Tổng đài tư vấn xin trả lời  như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Căn cứ vào Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

Như vậy, nếu người lao động ở công ty bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Trường hợp không tham gia sẽ bị xử phạt hành chính.

Thứ hai, về mức xử phạt nếu người lao động không tham gia bảo hiểm:

Căn cứ vào Khoản 19, Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7 tháng 10 năm 2015 quy định:

Điều 1.Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động VIệt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

19. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 26 như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”

Theo đó, nếu người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm hoặc tham gia không đúng mức quy định thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Không tham gia bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Nếu người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội thì bắt buộc phải tham gia không có quyền không tham gia. Mức xử phạt với trường hợp không tham gia bảo hiểm xã hội: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về không tham gia bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Quy định mới nhất về đóng bảo hiểm khi làm việc ở nhiều nơi

Trách nhiệm hình sự khi không tham gia BHXH cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.