Người lao động viết giấy cam đoan không tham gia BHXH có được không?

Giấy cam đoan không tham gia bảo hiểm của người lao động

Công ty tôi có giao kết hợp đồng lao động 2 năm với một nhân viên nhưng trong hợp đồng lao động, người lao động có cam kết là sẽ không tham gia BHXH và có viết giấy cam đoan. Nếu công ty không đồng ý thì nhân viên đó không làm, tôi không hiểu tại sao người lao động đó lại không muốn tham gia BHXH.

Vậy, trong trường hợp này công ty vẫn giao kết hợp đồng và chấp nhận không đóng BHXH cho người lao động đó có được không ạ?Giấy cam đoanTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật, khi tham gia quan hệ lao động thì người lao động có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong trường hợp này, do người lao động viết cam kết không muốn tham gia bảo hiểm xã hội nhưng nếu công ty chấp nhận và vẫn giao kết hợp đồng lao động với người lao động đó là trái với quy định của pháp luật. Đây được coi là việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc không tham gia BHXH. Hành vi sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“1.Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2.Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo him xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụnglao động có một trong các hành vi sau đây:

a)Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b)Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c)Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.”

Giấy cam đoanTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Khoản 1 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7 tháng 10 năm 2015 như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”

Như vậy, người lao động có hành vi viết giấy cam đoan không tham gia BHXH sẽ bị phạt cảnh cáo từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng còn người sử dụng lao động sẽ bị phạt khi kê khai thiếu số người tham gia BHXH với mức phạt từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. 

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: 

Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Hồ sơ truy đóng tiền bảo hiểm xã hội do đóng chậm

Được truy thu đóng bảo hiểm xã hội tối đa bao nhiêu tháng?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về giấy cam đoan không tham gia BHXH; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay