-->

Độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay là bao nhiêu tuổi?Tư vấn bảo hiểm xã hội:độ tuổi tối thiểu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 và Khoản 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

… 4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, có 2 phương thức để tham gia bảo hiểm xã hội là tham gia BHXH bắt buộc và tham gia BHXH tự nguyện. Độ tuổi của 2 phương thức tham gia này cụ thể là:

+) Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Chỉ cần người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động thì sẽ là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tức không có quy định về độ tuổi tối thiểu.

+) Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Người tham gia phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

độ tuổi tối thiểu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, với đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì luật không quy định về độ tuổi tối thiểu; với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi.

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi