19006172

Độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay là bao nhiêu tuổi?độ tuổi tối thiểuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 và Khoản 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

… 4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, có 2 phương thức để tham gia bảo hiểm xã hội là tham gia BHXH bắt buộc và tham gia BHXH tự nguyện. Độ tuổi của 2 phương thức tham gia này cụ thể là:

+) Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Chỉ cần người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động thì sẽ là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tức không có quy định về độ tuổi tối thiểu.

+) Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Người tham gia phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

độ tuổi tối thiểu

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, với đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì luật không quy định về độ tuổi tối thiểu; với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi.

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Nếu còn vướng mắc về Độ tuổi tối thiểu được tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam