19006172

Quy tắc dừng xe trên đường phố của các loại phương tiện năm 2020

Quy tắc dừng xe trên đường phố của các loại phương tiện năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi đang có thắc mắc lên quan đến quy tắc dừng xe trên đường phố hiện nay được quy định cụ thể như thế nào? Khi ô tô mà dừng xe không sát theo lề đường thì có sai hay không và nếu có sai thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn rất nhiều.dừng xe trên đường phố

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy tắc dừng xe trên đường phố của các loại phương tiện năm 2020

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình;bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.”

Như vậy, theo quy định về quy tắc dừng xe trên đường phố thì người điều khiển các loại phương tiện khi dừng xe phải cho xe dừng sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình;bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Ngoài ra, người điều khiển các loại phương tiện cần lưu ý không được dừng xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Thứ hai, mức phạt ô tô dừng xe không sát theo lề đường

Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn điều khiển ô tô vi phạm lỗi dừng xe không theo sát lề đường sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy tắc dừng xe trên đường phố của các loại phương tiện năm 2020

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Những vị trí không được dừng xe, đỗ xe được quy định như thế nào?

Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm dừng xe và đỗ xe

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét