Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe bị xử phạt như thế nào?

Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe bị xử phạt như thế nào?

Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe bị xử phạt như thế nào? tổng đài cho tôi hỏi là khi dừng xe có được tắt máy với rời xe không ạ? Nếu quy định là không đc thì khi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? xin cảm ơn ạTư vấn giao thông đường bộ:Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe bị xử phạt thế nào? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về dừng xe

Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.”

Theo đó, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ thì không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái. Nếu dừng xe, đỗ xe trên đường bộ mà bạn tắt máy và rời khỏi vị trí lái thì đã vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, xử phạt đối với hành vi vi phạm

Căn cứ điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu dừng xe mà tắt máy và rời khỏi vị trí lái. Ngoài ra nếu bạn rời vị trí lái và tắt máy khi dừng xe mà gây tai nạn giao thông thì ngoài mức phạt tiền trên bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về dừng đỗ xe ô tô, vị trí nào không được dừng đỗ đối với ô tô

Rời khỏi vị trí lái khi dừng xe bị phạt như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button