19006172

Sai tên đệm trên giấy phép lái xe có đổi lại được không?

Sai tên đệm trên giấy phép lái xe có đổi lại được không?

Trường hợp em bị sai tên đệm trên giấy phép lái xe thì có đổi lại được cho đúng chính xác họ tên không? Có cần phải có giấy xác nhận của xã phường về việc bị sai thông tin trên giấy phép lái xe không và thời gian đổi lại sẽ trong vòng bao nhiêu ngày?sai tên đệm trên giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vấn đề đổi lại giấy phép lái xe trong trường hợp bị sai tên đệm

Căn cứ khoản 4 Điều 37 Thông tư s12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

4. Trường hp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn bị sai lệch tên đệm trên giấy phép lái xe so với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì bạn được đổi lại giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Thứ hai, cần phải có giấy xác nhận của xã phường về việc bị sai thông tin trên giấy phép lái xe không?

Căn cứ Điều 38, Điều 39 và Điều 40 Thông tư s12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tạiPhụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy,  theo quy định trên, trong trường hợp bạn muốn làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì khôngcần phải có giấy xác nhận của xã phường về việc bị sai thông tin trên giấy phép lái xe.

Thứ ba, thời gian đổi giấy phép lái xe 

Căn cứ điểm a khoản 8 Điều 37 Thông tư s12/2017/TT-BGTVT quy định:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

8.Thời gian đổi giấy phép lái xe:

a) Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;”

Như vậy, theo quy định trên, thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 5 ngày làm việc, tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trên đây là bài viết về vấn đề sai tên đệm trên giấy phép lái xe có đổi lại được không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

=>Trường hợp nào thì không được đổi giấy phép lái xe?