Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách

Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách

Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách? Có được dùng xe tuyến cố định để trung chuyển khách hay không? Nếu vi phạm bị phạt bao nhiêu tiền?Tư vấn giao thông đường bộTrung chuyển hành khách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất xe chạy theo tuyến cố định có được sử dụng để trung chuyển hành khách?

Căn cứ quy định tại Khoản 5 và Khoản 7 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo đó:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Tuyến cố định là tuyến vận tải hành khách được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và công bố, được xác định bởi hành trình, bến đi, bến đến (điểm đầu, điểm cuối đối với xe buýt) phù hợp với quy hoạch mạng lưới tuyến được phê duyệt.

7. Vận tải trung chuyển hành khách là hoạt động vận tải do các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định tổ chức để đón hành khách đến bến xe, điểm đón, trả khách theo tuyến hoặc ngược lại.”

Căn cứ quy định nêu trên thì xe chạy tuyến cố định chỉ được di chuyển theo đúng hành trình đã được phê duyệt; còn xe trung chuyển sẽ thực hiện hoạt động đón trả khách đến bến xe hoặc các điểm đón trả khách trên tuyến và ngược lại.

Do đó xe chạy tuyến cố định sẽ không được thực hiện hoạt động trung chuyển hành khách.

Thứ hai mức xử phạt trong trường hợp này:

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 3 và Khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy trong trường hợp này người điều khiển xe chạy tuyến cố định sẽ bị xử phạt hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trung chuyển hành khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Xe chạy tuyến cố định sẽ không được sử dụng để thực hiện việc trung chuyển hành khách. Nếu như vi phạm lỗi này người lái xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe khách có được chở thêm người vượt quá số lượng ghế được thiết kế không?

Xe khách chở quá số người quy định bị xử phạt như thế nào? 

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Sử dụng xe chạy tuyến cố định để trung chuyển hành khách; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi