Xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình như thế nào?

Xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình như thế nào?

Xin chào Tổng đài tư vấn! Tôi điều khiển xe khách chạy tuyến cố định theo tuyến Vĩnh Phúc-Hà Nội. Do trên đường đi có đoạn đường bị hư hỏng do mưa lũ nên xe tôi phải chuyển hướng đi đường vòng hướng đến Hà Nội. Đến khu ngoại ô Mê Linh Hà Nội thì tôi bị CSGT xử phạt với lỗi xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình. Tổng đài cho tôi hỏi lỗi này bị mức xử phạt ra sao? Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộXe khách không chạy đúng tuyến đường:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Khoản 2 Điều 24 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về quyền hạn, trách nhiệm của nhân viên phục vụ trên xe khách như sau:

“Điều 24. Quyền hạn và trách nhiệm của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe

2. Thực hiện đúng Lệnh vận chuyển do doanh nghiệp, hợp tác xã cấp; đảm bảo an ninh, trật tự trên xe; đón, trả khách tại bến xe nơi đi, bến xe nơi đến, các điểm đón, trả khách và chạy đúng hành trình.”

Bên cạnh đó, Điểm c Khoản 3; Điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển xe khách vi phạm như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định;

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Xe khách không chạy đúng tuyến đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, người điều khiển xe có trách nhiệm chạy đúng theo tuyến đường, hành trình mà xe đã được đăng kí và niêm yết theo quy định pháp luật. Trường hợp vi phạm, người điều khiển sẽ bị:

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng;

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xe khách có được chở thêm người vượt quá số lượng ghế được thiết kế không?

Xe khách chở quá số người quy định bị xử phạt như thế nào? 

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button