Sự khác nhau giữa hai loại biển báo P.115 và biển báo P.106b

Sự khác nhau giữa hai loại biển báo P.115 và biển báo P.106b

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi tham gia giao thông thường thấy có hai loại biển báo cấm tải, một biển có hình tròn màu đỏ bên trong có kí tự chẳng hạn “10t” ( người ta bảo là biển báo P.115) và một biển cũng hình tròn nhưng có hình xe tải, bên trong xe tải có ghi kí tự “10t” ( biển bảo P.106b). Vậy hai biển này có tác dụng và hiệu lực giống nhau không? Tôi xin cảm ơnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Vấn đề của bạn sự khác nhau giữa biển P.115 và biển P.106b, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về biển báo hiệu là P.115

Phụ lục BQuy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 QCVN 41:2016/BGTVT quy định như sau:

“B.15. Biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định; có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua, phải đặt biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”.”

Theo đó, Biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe” sẽ cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ); kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Thứ hai, đối với biển P.106b

Phụ lục B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 quy định như sau:

“B.6. Biển số P.106 (a,b) “Cấm xe ôtô tải” và Biển số P.106c “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

b) Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, biển số P.106b sẽ cấm xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b.

Như vậy, có thể thấy sự khác nhau giữa biển báo P.115 và P.106b. Cụ thể như sau:

Biển báo P.115 là biển hạn chế tổng tải trọng của tất cả các loại xe, có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua thì sẽ bị cấm đi vào đường có biển P.115.

Còn đối với biển P.106b là biển báo đường cấm các loại xe ôtô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế trên 50%

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button