Tại sao người nước ngoài có bằng lái xe quốc gia vẫn bị xử phạt?

Tại sao người nước ngoài có bằng lái xe quốc gia vẫn bị xử phạt?

Mình có người lao động từ Zimbabue sang làm được 2 rồi. Hôm trước anh này lái xe máy có mang theo bằng do bên Zimbabue cấp mà vẫn bị CSGT Việt Nam xử phạt. Mình tìm hiểu thì thấy Việt nam và Zimbabue cùng tham gia Công ước Vian 1968. Vậy có phải CSGT làm sai rồi không?Lái xe quốc giaTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, vấn đề tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 10. Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

1. Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

2. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.”

Như vậy, theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn người Zimbabue sang Việt Nam muốn điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam thì cần phải mang theo IDP (Giấy phép lái xe quốc tế) và Giấy phép lái xe quốc gia. Trường hợp không có IDP mà chỉ có Giấy phép lái xe quốc gia thì sẽ bị xử phạt. Tức là, trong trường hợp này, CSGT đã làm đúng.

Thứ hai, mức xử phạt khi không có Giấy phép lái xe quốc tế

Căn cứ vào Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 78  Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Lái xe quốc gia

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong trường hợp không có Giấy phép lái xe quốc tế, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định về Giấy phép lái xe trong Công ước viên 1968

Giấy phép lái xe Việt Nam sang Thái Lan sử dụng được không?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.