Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?

Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Tôi đi xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nên sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng. Quy định này có đúng không? Khi chiến sỹ cảnh sát lập biên bản vi phạm hành chính thì có tạm giữ giấy phép lái xe của tôi; và hẹn 7 ngày sau lên nộp phạt để nhận quyết định xử phạt. Cho tôi hỏi, 2 tháng sau; tính từ ngày vi phạm tôi mới lên để nộp phạt thì có được lấy giấy phép không? Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được xác định thế nào? Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xeTư vấn luật giao thông: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, Tổng đài tư vấn pháp luật xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khi vượt đèn đỏ?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, người điều khiển mô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

Với trường hợp của bạn; bạn vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông nên bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng là đúng quy định của pháp luật. 

Thứ hai: Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Căn cứ khoản 3, Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

a) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép; chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

Theo quy định trên và đối chiếu vào trường hợp của bạn; bạn bị cảnh sát lập biên bản vi phạm hành chính; bị tạm giữ giấy phép lái xe và được hẹn 7 ngày sau lên nộp phạt để nhận quyết định xử phạt. Tuy nhiên, sau 2 tháng bạn mới lên cơ quan công an lấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp phạt thì bạn sẽ không được nhận lại giấy phép lái xe. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được tính từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành.

Sau 2 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm có hiệu lực thi hành; bạn cầm quyết định xử phạt quay trở lại Phòng hoặc Đội cảnh sát giao thông đã ra quyết định và nhận lại giấy phép lái xe.

Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

+) Bạn đi xe máy vi phạm lỗi vượt tín hiệu đèn giao thông thì sẽ bị xử phạt tiền và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng là đúng quy định của pháp luật. 

+) Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép được xác định từ ngày mà quyết định xử phạt vi phạm hành chính của bạn có hiệu lực thi hành.

+) Sau 2 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm có hiệu lực thi hành; bạn cầm quyết định xử phạt quay trở lại Đội hoặc Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định và nhận lại giấy phép lái xe.

Và bạn cần lưu ý, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; bạn sẽ không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe trong thời gian đang bị tước bằng này; bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến thời hạn thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi