19006172

Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe

Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe

Chào tổng đài tư vấn, tổng đài phân biệt tính chất giữa tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe được không ạ? Và cho tôi hỏi thêm là nếu bị tạm giữ Giấy phép lái xe thì tôi có được quyền lái xe trong trong thời gian bằng bị giữ hay không?Tư vấn giao thông đường bộTước Giấy phép lái xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi về: Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tạm giữ Giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 và Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6.Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

 Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm …… 

Khi bị tạm giữ giấy tờ …… nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo đó, việc bị tạm giữ giấy phép lái xe chỉ là để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Tức là khi xảy ra vi phạm giao thông, để đảm bảo việc bạn sẽ nộp phạt thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe và việc tạm giữ này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép của bạn.

Thứ hai, về việc bị tước giấy phép lái xe

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Theo đó, người lái sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khi có hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng và trong thời gian bị tước bằng thì bạn sẽ không được lái xe tham gia giao thông.

Tước Giấy phép lái xe

 

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Như vậy về bản chất thì tạm giữ giấy tờ sẽ áp dụng trong trường hợp cảnh sát giao thông muốn đảm bảo việc bạn sẽ nộp phạt và trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe thì bạn vẫn có thể lái xe bình thường và khi bị yêu cầu xuất trình bằng lái xe thì bạn có thể thay thế bằng biên bản xử phạt.

Ngược lại, việc tước Giấy phép lái xe sẽ được áp dụng trong trường hợp bạn vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật giao thông và khi bị tước bằng lái thì bạn sẽ không được tham gia giao thông.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Độ tuổi được cấp giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề Phân biệt tước Giấy phép lái xe và tạm giữ Giấy phép lái xe bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam