19006172

Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký tạm thời đối với xe phục vụ hội nghị

Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký tạm thời đối với xe phục vụ hội nghị

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, cho em hỏi về vấn đề như sau: Đối với những loại xe vào Việt Nam phục vụ cho hội nghị thì sẽ phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời đúng không? Hồ sơ xin cấp như thế nào và có thể sử dụng đến khi hết hội nghị hay có thời hạn chỉ trong 1 tháng thôi? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn rất nhiều.Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký tạm thời

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xe phục vụ hội nghị có cần đăng ký tạm thời?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2020 quy định như sau:

“Điều 12. Xe phải đăng ký tạm thời

Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.”

Như vậy, theo quy định trên thì những loại xe đăng ký ở nước ngoài vào Việt Nam phục vụ cho hội nghị thì sẽ phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời.

Thứ hai, về hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

“Điều 13. Hồ sơ đăng ký xe tạm thời

1. Xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho.

2. Xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Bản sao Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số tạm thời giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này.

3. Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký.

4. Xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Văn bản cho phép tham gia giao thông tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy, đối với các loại xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam phục vụ hội nghị thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời:

+) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe;

+) Hoặc danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký.

Thứ ba, thời hạn giấy chứng nhận đăng ký tạm thời đối với xe phục vụ hội nghị

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 14. Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, nơi đăng ký xe tạm thời

2. Xe thuộc những đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 5 Điều 13 Thông tư này: Thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó.

Như vậy, đối với xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam phục vụ hội nghị thì giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ hoạt động hội nghị.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời đối với ô tô sản xuất trong nước năm 2020

Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời từ ngày 01/08/2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam