Thủ tục cấp lại đăng ký xe trong trường hợp chưa sang tên xe

Thủ tục cấp lại đăng ký xe trong trường hợp chưa sang tên xe

Tôi mua xe máy từ anh A nhưng chưa sang tên xe, đăng ký xe đang đứng tên anh B (do anh A mua xe từ anh B mà cũng không làm thủ tục sang tên). Nay tôi không may bị mất đăng ký xe thì có cách gì để cấp lại không? Tôi chân thành cảm ơn.Chưa sang tên xe

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về thủ tục cấp lại đăng ký xe khi chưa sang tên xe, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng)”

Bên cạnh đó tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”Chưa sang tên xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Như vậy , theo quy định này thì chủ xe mới được làm thủ tục để cấp lại đăng ký xe bị mất. Do đó, trường hợp bạn mua xe cũ nhưng đã làm mất đăng ký xe, đồng thời chưa làm thủ tục sang tên xe thì nếu bạn muốn được cấp lại đăng ký xe bạn phải nhờ người đang đứng tên đăng ký xe (anh B) làm thủ tục ủy quyền (có công chứng). Sau đó cầm giấy ủy quyền này cùng CMND của bạn để đi làm lại giấy đăng ký xe (đứng tên chủ cũ) theo thủ tục trên.

Nếu muốn sang tên (đăng ký xe đứng tên bạn) thì 2 bên phải làm hợp đồng mua bán xe (có công chứng) rồi làm thủ tục sang tên xe. Sau đó bạn mới có thể tự đi làm thủ tục cấp lại đăng ký xe mới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp lại đăng ký xe khi chưa sang tên xe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì?

Cấp lại giấy đăng ký xe máy có cần đổi biển số xe không?

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay