19006172

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe bị mất

Thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe bị mất

Làm ơn cho em hỏi chút về vấn đề thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe bị mất. Ngày mùng 6-4-2020. Em có đánh mất giấy tờ xe ôtô 8 chỗ.(innova) gồm có đăng ký xe và đăng kiểm xe. Vậy quý công ty cho em hỏi. Em xin cấp lại những giấy tờ trên ở đâu và mất bao lâu và lệ phí là bao nhiêu ạ. Em xin chân thành cảm ơn quý công ty.cấp lại Giấy đăng ký xe và đăng kiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề cấp lại Giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe bị mất đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất

Căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương”.

Theo đó, trường hợp bạn mất đăng ký xe ô tô thì bạn cần tới phòng cảnh sát giao thông nơi đã cấp đăng ký xe cho bạn sẽ để được cấp lại.

Căn cứ vào quy định tại Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này. 

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Như vậy, theo quy định này thì để cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất thì bạn cần chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe theo mẫu và Chứng minh thư nhân dân của bạn.

Thứ hai, về mức phí cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất

Về lệ phí cấp giấy đăng ký xe ô tô được quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC theo đó:

“Điều 5. Mức thu lệ phí

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TT Chỉ tiêu Khu vực I Khu vực II Khu vực III
II Cấp đổi giấy đăng ký
2 Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy 30.000 30.000 30.000

Theo đó, lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe ô tô không kèm theo biển số là 30.000 đồng/lần/xe; trường hợp kèm theo cả biển số thì sẽ là 50.000 đồng/lần/xe.

Thứ ba, quy định về thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định bị mất

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 9.Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

4. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”.

Theo quy định trên, khi Giấy chứng nhận kiểm định (Đăng kiểm) bị mất thì bạn phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp lại.

Đồng thời Điều 5 Thông tư này quy định như sau:

“Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.”

Như vậy, bạn cần lập hồ sơ phương tiện như lần đăng kiểm trước và sau đó đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định. Hồ sơ cấp lại đăng kiểm ô tô bị mất bao gồm:

– Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

– Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Mức phí đăng kiểm lại với xe ô tô 8 chỗ của bạn là 240.000 đồng

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Giấy chứng nhận đăng kiểm bị mất nhưng tem đăng kiểm vẫn còn

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam