19006172

Thủ tục cấp lại GPLX khi bị mất luôn cả hồ sơ gốc trong năm 2020

Thủ tục cấp lại GPLX khi bị mất luôn cả hồ sơ gốc trong năm 2020

Xin chào tổng đài, em bị mất bằng lái xe hạng A1 khá lâu, em cũng bị mất luôn cả hồ sơ gốc bây giờ em muốn làm lại bằng lái xe được không ạ? thủ tục gồm những gì? Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe là bao nhiêu tiền vậy?mất luôn cả hồ sơ gốc

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề năm 2020 có cấp lại Giấy phép lái xe bị mất được không

Căn cứ Khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bị mất Giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được đề nghị cấp lại. Để cấp lại Giấy phép lái xe thì người cấp lại phải chuẩn bị các Giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Do đó, trường hợp bạn mất Giấy phép lái xe và mất hồ sơ gốc thì bạn được đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe tại Sở Giao thông vận tải bất kỳ trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ thì phía Sở giao thông vận tải sẽ xác minh hồ sơ của bạn trên cơ sở dữ liệu nếu có dữ liệu về Giấy phép lái xe của bạn thì phía Sở giao thông vận tải sẽ tiến hành cấp lại Giấy phép lái xe cho bạn; trường hợp không xác minh dữ liệu của bạn được thì phía Sở giao thông vận tải sẽ từ chối hồ sơ cấp lại Giấy phép lái xe.

Thứ hai, lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe A1

Căn cứ theo biểu mức thu phí sát hạch; lệ phí cấp Giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng (kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC) quy định như sau:

2

Lệ phí cấp giấy phép lái xe

 

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế)

Lần

135.000

Như vậy, tiền phí cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất sẽ  là 135.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn dịch vụ vGiao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Độ tuổi thi bằng lái theo từng hạng bằng lái xe ở Việt Nam

luatannam