Thủ tục cấp lại khi mất đăng ký xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên

Thủ tục cấp lại khi mất đăng ký xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên

Tôi bị mất đăng ký xe nhưng đăng ký xe này tôi mua xe cũ của một người trong cùng xã có hợp đồng mua bán nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì tôi có tự đi nộp hồ sơ cấp lại được không? Tôi cần chuẩn bị các giấy tờ gìTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Thủ tục cấp lại khi mất đăng ký xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe quy định:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng)”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”

Theo quy định của pháp luật thì chỉ người có tên trên đăng ký xe mới được làm thủ tục để cấp lại đăng ký xe bị mất. Do đó, hiện tại bạn mua xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên xe nên bạn không thể trực tiếp tiếp làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, nếu bạn muốn được cấp lại đăng ký xe bạn phải nhờ chủ cũ làm thủ tục ủy quyền (có công chứng). Sau đó cầm tờ giấy ủy quyền này cùng CMND/CCCD của bạn để đi làm lại Giấy chứng nhận đăng ký xe theo thủ tục nêu trên. Trường hợp này, Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ đứng tên chủ cũ. 

Nếu bạn muốn cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe đứng tên bạn. Do bạn và chủ cũ của xe đã làm hợp đồng mua bán xe nên bạn sẽ phải công chứng hợp đồng rồi làm thủ tục sang tên xe. Sau đó, bạn sẽ trực tiếp làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe đứng tên của mình.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn về vấn đề: Thủ tục cấp lại khi mất đăng ký xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thủ tục sang tên xe tại đây:

Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì?

Quy định về thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi