19006172

Quy định về kích thước cụm từ “XE TAXI” theo Nghị định 10/2020

Quy định về kích thước cụm từ “XE TAXI” theo Nghị định 10/2020

Cho tôi hỏi quy định mới hiện nay về kích thước của cụm từ “XE TAXI” được quy định như thế nào? Trường hợp xe của tôi có niêm yết cụm từ ” XE TAXI” nhưng không đúng kích thước thì bị phạt thế nào? Phía công ty có bị xử phạt gì không?kích thước cụm từ "XE TAXI"

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về kích thước cụm từ “XE TAXI” theo Nghị định 10/2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Nghị định 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi quy định như sau:

“Điều 6. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi

a) Phải có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe;

b) Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm t “XE TAXI” là 06 x 20 cm.

Được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 30 cm. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe;

c) Trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trên 70% tổng thời gian hoạt động trong một tháng tại địa phương nào thì phải thực hiện cấp phù hiệu địa phương đó; việc xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe.”

Như vậy, theo quy định này thì khi kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi sẽ phải niêm yết cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm t “XE TAXI” là 06 x 20 cm.

Thứ hai, mức xử phạt với lỗi sử dụng xe có niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không đúng kích thước

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Sử dụng xe taxi chở hành khách không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” trên nóc xe và không niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước, kính phía sau xe theo quy định hoặc có gắn hộp đèn, có niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không cố định, không đúng kích thước, không làm bằng vật liệu phản quang theo quy định; không có hoặc có số điện thoại giao dịch ghi trên xe không đúng với đăng ký của doanh nghiệp (hợp tác xã);

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI” hoặc buộc phải niêm yết cụm từ “XE TAXI”, “XE HỢP ĐỒNG”, “XE DU LỊCH” theo đúng quy định;

Theo đó, trường hợp bạn sử dụng xe taxi có niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không đúng kích thước thì phía công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền thì bạn còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc phải niêm yết cụm từ “XE TAXI” theo đúng quy định.

Hiện nay, quy định về việc xử phạt lỗi niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không đúng kích thước thì không có quy định xử phạt trực tiếp người điều khiển xe mà chỉ xử phạt cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải. Do đó, trường hợp này bạn sẽ không bị xử phạt lỗi điều khiển xe.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệTư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Quy định của pháp luật hiện hành về hộp đèn xe taxi

luatannam