Thủ tục đổi bằng lái xe do nước ngoài cấp sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam

Thủ tục đổi bằng lái xe do nước ngoài cấp sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam

Mình sang Nhật làm việc 3 năm có bằng lái xe ô tô do cơ quan có thẩm quyền của Nhật cấp. Nay mình trở lại Việt Nam làm việc và sinh sống, mình có nhu cầu đổi sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam thì không biết có được không? Thủ tục mình cần chuẩn bị như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộBằng lái xe tương ứng ở Việt Nam:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề đổi bằng lái xe được cấp ở nước ngoài sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo  Điểm i Khoản 5 và Điểm d Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

i) Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.”

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau hợp sau:

d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.”

Theo đó:

Người Việt Nam đã có bằng lái xe do nước ngoài cấp khi có nhu cầu có thể đổi sang bằng lái xe Việt Nam nếu bằng lái xe đó còn thời hạn sử dụng; đồng thời người lái xe này đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn sang Nhật làm việc 3 năm có bằng lái xe ô tô do cơ quan có thẩm quyền của Nhật cấp. Nay bạn trở lại Việt Nam làm việc và sinh sống, bạn được đổi sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam khi đáp ứng yêu cầu sau:

– Giấy phép lái xe ô tô được cấp tại Nhật Bản của bạn còn thời hạn sử dụng;

– Bạn đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 41. Thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài

1. Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh;

Bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c) Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán; Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Hồ sơ trên gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Kết luận:

Bạn sang Nhật làm việc và có bằng lái xe ô tô do cơ quan có thẩm quyền của Nhật cấp, nay bạn có về Việt Nam sinh sống và làm việc thì bạn có thể đổi sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam.

Để đổi bằng lái xe được cấp ở nước ngoài sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép dân sự

Người nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam được không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button