19006172

Thủ tục đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Thủ tục đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Cho tôi hỏi trường hợp tôi đang có giấy phép lái xe do Nhật Bản cấp vậy thì có thể điều kiện phương tiện ở Việt Nam được không? Thủ tục như thế nào?đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, GPLX do nước ngoài cấp có thể điều kiện phương tiện ở Việt Nam được không?

Căn cứ điểm a khoản 10 Điều 33 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

10. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn có giấy phép lái xe do Nhật Bản cấp, bạn cần phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam để được điều khiển xe ở Việt Nam.

Thứ hai, thủ tục đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Căn cứ khoản 1 Điều 41 Thông tư Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

“Điều 41. Thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài

1. Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;

c) Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Như vậy, theo quy định trên, hồ sơ đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam trong trường hợp của bạn bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, đối với người nước ngoài (theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc; đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ bài viết bài viết của tôi về vấn đề: Thủ tục đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam

Nếu còn vướng mắc vấn đề đổi GPLX do nước ngoài cấp sang GPLX Việt Nam bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Có được đổi GPLX do Lào cấp sang GPLX Việt Nam không?

Cấp lại Giấy phép lái xe bắt buộc phải có GPLX nước ngoài gốc không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam