Tịch thu không thời hạn giấy phép kinh doanh vận tải trong trường hợp nào?

Tịch thu không thời hạn giấy phép kinh doanh vận tải trong trường hợp nào?

Xin hỏi tổng đài tư vấn An Nam có trường hợp nào mà Giấy phép kinh doanh vận tải đã được cấp cho doanh nghiệp rồi mà vẫn bị thu không thời hạn không? Nếu thu lại thì ai là người có quyền? Xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Không thời hạn

Vấn đề giấy phép kinh doanh vận tải bị thu hồi không thời hạn; Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, các trường hợp Giấy phép kinh doanh vận tải bị tịch thu không thời hạn

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 23. Thu hồi Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn khi vi phạm một trong các trường hợp sau đây:

a) Cố ý cung cấp thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

b) Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục.

c) Kinh doanh loại hình vận tải không đúng theo Giấy phép kinh doanh.

d) Đã bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn nhưng khi hết thời hạn thu hồi Giấy phép vẫn không khắc phục được các vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi.

đ) Trong 01 năm có 02 lần bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc trong thời gian sử dụng Giấy phép kinh doanh có 03 lần bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn.

e) Phá sản, giải thể;

g) Trong thời gian 01 năm có trên 50% số xe hoạt động mà người lái xe vi phạm luật gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

h) Trong thời gian 03 năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

Theo đó, Công ty của bạn sẽ bị tịch thu Giấy phép kinh doanh không có thời hạn trong các trường hợp sau:

– Cố ý cung cấp thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

– Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục.

– Kinh doanh loại hình vận tải không đúng theo Giấy phép kinh doanh.

– Đã bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn nhưng khi hết thời hạn thu hồi Giấy phép vẫn không khắc phục được các vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi.

– Trong 01 năm có 02 lần bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc trong thời gian sử dụng Giấy phép kinh doanh có 03 lần bị thu hồi Giấy phép kinh doanh có thời hạn.

– Phá sản, giải thể;

– Trong thời gian 01 năm có trên 50% số xe hoạt động mà người lái xe vi phạm luật gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

– Trong thời gian03 năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền tịch thu Giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 23. Thu hồi Giấy phép kinh doanh

3. Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh được thu hồi Giấy phép kinh doanh do cơ quan mình cấp và thực hiện theo trình tự sau đây…

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

“Điều 20. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

6. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Từ những quy định nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền tịch thu Giấy phép doanh vận tải là Sở Giao thông vận tải nơi công ty bạn đã đăng ký doanh. 

Không thời hạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có quy định về trường hợp tịch thu giấy phép kinh doanh vận tải không trả lại sẽ thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải.

Việc thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải được thực hiện bởi Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị bị thu hồi giấy phép.

Trên đây là bài viết tư vấn về mà bạn thắc mắc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết về việc giấy phép kinh doanh vận tải bị tịch thu không thời hạn. Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay