19006172

Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc

Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc

Xin chào tổng đài tư vấn, tổng đài cho tôi hỏi quy định khi điều khiển xe ô tô mà vào đường cao tốc cần tuân thủ những nguyên tắc nào? Quy định tốc độ tối đa đối với xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc hiện nay là bao nhiêu vậy ạ? Tôi xin cảm ơn tổng đài rất nhiều.Tốc độ tối đa cho phép năm 2021

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về nguyên tắc khi điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện cácquy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Như vậy, khi lái xe ô tô trên đường cao tốc, bạn phải tuân thủ theo các nguyên tắc nêu trên.

Thứ hai, Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Tốc độ tối đa cho phép năm 2021

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thì:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Tốc độ ti đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.”

Như vậy, tốc độ tối đa cho phép của xe ô tô trên đường cao tốc cần tuân thủ tốc độ ghi trên biển báo đường bộ, tuy nhiên tối đa không vượt quá 120 km/h.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mức phạt đối với hành vi điều khiển ô tô với tốc độ 90 km/h trên đường cao tốc

Lỗi điều khiển xe ô tô quá tốc độ 13km/h ngoài khu vực đông khu dân cư

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về Tốc độ tối đa cho phép năm 2021 đối với ô tô chạy trên đường cao tốc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam