19006172

Tăng mức phạt ô tô đi không đúng làn đường năm 2022

Tăng mức phạt ô tô đi không đúng làn đường năm 2022

Tăng mức phạt ô tô đi không đúng làn đường năm 2022. Xin chào tổng đài tư vấn cho em hỏi về vấn đề như sau: Hôm qua em có đi về quê cùng với em trai. Em trai em là người điều khiển xe ô tô không may bị lập biên bản với lỗi đi không đúng làn đường. Vậy cho em hỏi trường hợp này thì em trai em sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị tước giấy phép lái xe không? Và có thể đóng tiền phạt qua bưu điện được không? Mong tổng đài tư vấn giải đáp giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều.mức phạt ô tô đi không đúng làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt tiền ô tô đi không đúng làn đường

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Hôm qua bạn có đi về quê cùng với em trai. Em trai bạn là người điều khiển xe ô tô không may bị lập biên bản với lỗi đi không đúng làn đường. Do đó, với lỗi vi phạm này thì em trai bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Thứ hai, có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo đó, khi em trai bạn điều khiển xe ô tô đi không đúng làn đường thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ ba, về việc nộp phạt qua bưu điện

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP như sau:

“2. Thủ tục nộp tiền phạt:

a) Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm, thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt;”.

Theo quy định trên, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn không thể nộp phạt qua bưu điện vì bạn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Tăng mức phạt ô tô đi không đúng làn đường năm 2022. Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Xử phạt lỗi điều khiển ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn giao thông

Trả lời

luatannam