Xử phạt lỗi điều khiển ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn giao thông

Xử phạt lỗi điều khiển ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn giao thông

Xin chào tổng đài! Tôi đi ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn thì bị xử phạt hành chính thế nào? Lúc tai nạn tôi không dừng lại ở hiện trường. Tôi xin cảm ơnTư vấn luật giao thông:Đi sai làn đường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau

Thứ nhất, về xử phạt vi phạt vi phạm với lỗi đi ô tô đi sai làn đường

Căn cứ theo Khoản 4  và khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4.Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; Điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; Điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Đi sai làn đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn điều khiển xe ô tô đi sai làn đường thì theo quy định bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, ngoài ra vì bạn gây tai nạn nên bạn còn ị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Thứ hai, về mức phạt khi gây tai nạn không dừng lại ở hiện trường

Căn cứ theo khoản 7 Điều 5 NĐ 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“7.Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn bạn gây tai nạn và không dừng lại ở hiện trường thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000.

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt lỗi điều khiển ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn giao thông;

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Chưa đủ 18 tuổi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông do trẻ băng qua đường

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button