Trường hợp nào được phép vượt xe bên phải?

Trường hợp nào được phép vượt xe bên phải?

Tổng đài cho tôi hỏi vấn đề như sau! Quy định hiện nay về vấn đề điều kiện được vượt phải được quy định như thế nào? Những trường hợp nào cho phép vượt xe bên phải? Khi vi phạm về lỗi vượt xe bên phải sẽ bị xử lý như thế nào? Tư vấn giao thông đường bộVượt phải:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện được vượt phải

Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 2 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước; không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt; xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải”.

Như vậy, xe xin vượt phải phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi, trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Thứ hai, các trường hợp được phép vượt phải

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 14. Vượt xe

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Như vậy, theo nguyên tắc khi tham gia giao thông, khi vượt các xe phải vượt về bên trái và chỉ trong một số trường hợp nêu trên mới là vượt phải theo đúng quy định.

Vượt phải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, xử phạt đối với lỗi điều khiển xe vượt phải

Do câu hỏi của bạn không nêu rõ bạn điều khiển ô tô hay xe máy khi tham gia giao thông nên chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau:

– Nếu bạn điều khiển ô tô:

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;”

Vậy, trường hợp nếu bạn điều khiển ô tô mà vượt trong các trường hợp cấm vượt thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 

– Nếu bạn điều khiển xe máy:

Căn cứ vào Điểm h, Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;”

Vậy, nếu bạn điều khiển xe máy mà vượt bên phải trong các trường hợp không được phép vượt thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi