Trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc?

Trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc?

Trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc? Chào tổng đài tư vấn! Hôm trước em đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi bị bắt, CSGT không lập biên bản mà đưa tờ quyết định rồi bắt em nộp tiền luôn. Em vội quá nên cũng nộp rồi nhưng sau đó nghe nói nộp tiền vi phạm giao thông phải nộp phạt tại kho bạc. Vậy CSGT làm vậy là sai đúng không ạ?Không cần nộp phạt tại kho bạcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm i, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Theo đó, bạn điều khiển xe máy mà không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ“.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Như vậy, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì không cần lập biên bản. Và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Không cần nộp phạt tại kho bạc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, trường hợp của bạn mức tiền phạt chưa tới 250.000 đồng. Do đó CSGT sẽ không lập biên bản mà ra luôn Quyết định xử phạt tại chỗ và giao cho bạn 01 bản. Bạn nộp tiền phạt tại chỗ cho CSGT và nhận biên lai thu tiền phạt. CSGT có trách nhiệm nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Tuy nhiên, nếu không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ bạn vẫn có thể nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt).

Trên đây là bài viết về vấn đề Trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cảnh sát giao thông có phải lập biên bản xử phạt tại chỗ?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về trường hợp nào không cần nộp phạt tại kho bạc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay