Trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen

Trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen

Gia đình tôi có một chiếc xe 16 chỗ, chỉ để chở người trong gia đình khi có việc cần chứ không chở khách thuê gì hết thì có phải xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen gì không? Tôi xin cảm ơnCấp phù hiệu và gắn hộp đenTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xin cấp phù hiệu

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ–CP quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.”

Đồng thời, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ–CP quy định như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; xe chở công – ten – nơ; xe đầu kéo kéo rơ moóc; sơ mi rơ moóc; xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải”.

Như vậy, trường hợp bạn có một xe 16 chỗ, chỉ để chở người mà không chở khách thuê, không nhằm mục đích sinh lợi thì không được coi là kinh doanh vận tải hành khách. Do đó, xe ô tô của bạn cũng không phải gắn phù hiệu.

Cấp phù hiệu và gắn hộp đen

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về gắn thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.”

Như vậy, xe của bạn không thuộc trường hợp kinh doanh vận tải hành khách thì không phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi xử phạt trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Hộp đen có được cấp đồng thời khi làm phù hiệu không?

Xe vận tải gia đình có phải gắn phù hiệu xe không?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button