19006172

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tổng đài cho tôi hỏi. Tôi có một chiếc xe máy Honda Vision màu trắng sữa nhưng tháng trước tôi có đến tiệm và tự ý thay đổi màu sơn xe thành màu tím đen. Tôi nghe nói như vậy là trái với quy định pháp luật. Vậy tôi có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền? Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộTự ý thay đổi màu sơn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Đối với trường hợp tự ý thay đổi màu sơn xe máy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc thay đổi kết cấu xe như sau:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

2. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy

Theo quy định của pháp luật không cho phép chủ phương tiện tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp bạn tự ý thay đổi màu sơn của xe Honda Vision từ màu trắng sữa sang màu tím đen là trái với pháp luật.

Bên cạnh đó căn cứ theo Khoản 1; Điểm a Khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với trường hợp tự ý thay đổi màu sơn xe máy như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định;“.

Tự ý thay đổi màu sơn

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy

Theo quy định trên, hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy đối với xe Honda Vision của bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải khôi phục màu sơn ghi trong Giấy đăng kí xe ban đầu.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tốc độ tối thiểu của đoạn đường cao hơn tốc độ của xe máy

Mất hồ sơ gốc có cấp lại được bằng lái xe máy không?

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tự ý thay đổi màu sơn xe máy, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam