Học sinh 17 tuổi được đi xe máy điện không có bằng lái xe không?

Học sinh 17 tuổi được đi xe máy điện không có bằng lái xe không?

Cháu năm nay 17 tuổi, cháu muốn hỏi cô/chú là tuổi này cháu được đi xe máy điện không hay chỉ được đi xe đạp điện thôi ạ? Bố cháu thì bảo đi xe máy điện cũng phải có bằng mà cháu thì chưa đủ 18 tuổi nên chỉ đi xe đạp điện được thôi. Cô/ chú giải đáp giúp cháu với ạ!Xe máy điệnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn 1900 6172 Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo định: 

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3; người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Đồng thời theo điểm d, đ Khoản 1, Điều 3, Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định: 

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

đ) Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại Điểm e Khoản này;”

Theo định nghĩa  của quy chuẩn 41/2016 thì xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện mà không phải động cơ nhiệt. Nếu như vậy, học sinh từ 17 tuổi được phép điều khiển xe máy điện nếu xe này có dung tích xi lanh dưới dưới 50 cm3.

Ngoài ra, Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các loại giấy phép lái xe như sau:

Điều 59. Giấy phép lái xe

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự“.

Xe máy điệnTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy , theo quy định của pháp luật chỉ yêu cầu người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên mới phải có giấy phép lái xe mà không quy định bằng lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

Kết luận: 

Vậy, trong trường hợp này, bạn 17 tuổi và bố bạn nói bạn không được đi xe máy điện vì xe máy điện yêu cầu cần bằng lái xe là không đúng. Theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn được đi xe máy điện nếu dung tích xi – lanh dưới 50 cm3 và khi đi xe máy điện không yêu cầu cần bằng lái xe. 

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

14 tuổi có được đi xe máy điện không?

Mức xử phạt khi điều khiển xe máy điện chạy quá tốc độ

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay