Xe máy điện cần phải đăng ký không?

Xe máy điện cần phải đăng ký không? 

Tôi nghe nói xe máy điện bây giờ cũng phải đăng ký đúng không? Nhưng nếu tôi không đăng ký thì bị phạt như thế nào? Tôi cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đăng ký xe máy điện

Căn cứ Điều 1 Thông tư 54/2015/TT-BCA bổ sung Điều 25a vào Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Từ ngày 06 tháng 12 năm 2015 đến ngày 30 tháng 6 năm 2016, việc giải quyết đăng ký, cp bin s xe đi với xe mô tô điện, xe máy điện thực hiện như sau:

1. Hồ sơthủ tục đăng ký xe, gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mu ban hành kèm theo Thông tư này);

b) Bn photocopy Sổ hộ khu (đối với trường hp ch xe là cá nhân); giy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp ch xe là cơ quan, tổ chức);

c) Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bn chính Sổ hộ khu để đối chiếu”.

Theo đóxe mô tô điện, xe máy điện cũng cần đăng ký, cấp biển số xe.

Thứ hai, mức phạt nếu điều khiển xe máy điện không có giấy đăng ký xe

Căn cứ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

1.  Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành đối với xe máy điện mà không có Giấy đăng ký xe; không gắn biển số hoặc gắn không đúng với giấy đăng ký thì sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với mỗi hành vi.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Tóm lại, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký và gắn biển số xe theo quy định. Nếu không có Giấy đăng ký xe; không gắn biển số hoặc gắn không đúng với giấy đăng ký thì sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với mỗi hành vi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt hành chính khi vi phạm giao thông đối với học sinh

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.