Xử phạt xe máy điện không có biển số và thủ tục cấp lại biển cho xe

Xử phạt xe máy điện không có biển số và thủ tục cấp lại biển cho xe

Tôi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông nhưng xe của tôi mới rơi mất biển cách đây 2 hôm. Tôi bị cảnh sát giao thông bắt thì tôi bị xử phạt mức tiền thế nào? Tiện thể tôi muốn hỏi thủ tục cấp lại biển cho xe máy điện của tôi như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Cấp lại biển

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xử phạt lỗi không có biển số

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Theo đó, trường hợp bạn điều khiển xe máy điện không gắn biển số thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ hai, về thủ tục cấp lại biển số xe bị mất

Căn cứ Điều 15  Thông tư số 15/2014/TT-BCA về cấp lại biển số xe:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

Cấp lại biển

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định”.

Kết luận

Trường hợp xe máy bạn mất biển số mà bạn vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông và bị CSGT bắt thì bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Thủ tục cấp lại biển số xe tuân theo quy định nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã cải tạo

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button