19006172

Tự đục lại số khung xe thì bị xử lý như thế nào?

Tự đục lại số khung xe thì bị xử lý như thế nào? Tôi có cho mượn xe và sau đó cũng không hiểu tại sao tôi kiểm tra thì thấy số khung của xe bị sai lệch với ban đầu. Vậy cho tôi hỏi nếu bị phát hiện thì tôi có bị xử phạt không? Mức phạt cụ thể là bao nhiêu tiền? Trường hợp này tôi có được đóng lại số khung số máy không? Thủ tục quy định cụ thể như thế nào? Tôi xin cảm ơn


Tự đục lại số khung xeCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Tự đục lại số khung xe thì bị xử lý như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về hành vi đục số khung số máy của xe máy

Căn cứ khoản 4 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BGTVT có quy định về trách nhiệm về chủ xe như sau:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật việc đục xóa số máy, số khung bị nghiêm cấm. Có hành vi này xảy ra sẽ bị xử phạt. Bên cạnh đó, xe sẽ bị tạm giữ để xác định lại số khung số máy nguyên thủy.

Nếu kết quả giám định chiếc xe là tài sản bất chính, chiếm đoạt bất hợp pháp, tài sản trộm cắp, cướp giật, bị đục sửa số khung, số máy nhằm hợp pháp hóa tài sản hoặc có dấu hiệu tội phạm thì vụ việc sẽ bị khởi tố hình sự.

Thứ hai, quy định về vấn đề xử phạt xe máy tự ý đục số khung

Căn cứ Điều 30  Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;”

Như vậy, theo quy định trên thì khi tự ý thay đổi số khung của phương tiện giao thông thì sẽ bị phạt tiền. Xe bạn là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thì khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

-->Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Thứ ba, về việc đóng lại số khung

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 22 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định như sau

“Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước

a) Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng”

Như vậy, nếu công an xác định việc mua bán xe của bạn hợp pháp, số khung số máy xe bị đục không có dấu hiệu tội phạm thì có thể được đóng lại số khung số máy theo số của biển số xe. Và việc đóng lại sẽ do cơ quan đăng ký xe thực hiện.

Trong trường hợp này, bạn phải có yêu cầu giám định lại. Nếu không xác định được số khung số máy của xe thì được đóng lại theo biển số xe.

Tự đục lại số khung xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về pháp luật Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, thủ tục xin đóng lại số khung xe máy bị mất

 Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật bao gồm: 
– Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu. 
– Giấy khai đăng ký xe
– Lệ phí trước bạ 
– Chứng từ nguồn gốc của xe: 
+ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng  
+ Quyết định tịch thu hoặc quyết định xử lý vật chứng hoặc văn bản kết luận của cơ quan điều tra là xe có số máy, số khung bị đục, tẩy, xoá hoặc không xác định được số máy, số khung nguyên thuỷ. 
– Đơn xin đục lại số khung, số máy.
Bước 2:  Bạn đến nộp hồ sơ đề nghị đóng lại số khung, số máy xe mô tô, xe máy tại trụ sở các điểm đăng ký xe thuộc Công an quận, huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 
Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ: 
– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì làm các thủ tục, thu lệ phí và viết giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả (đối với xe mô tô, xe máy) . 
– Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời. 
* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
Bước 3:  Đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe tại địa điểm đã nộp hồ sơ và nhận lại một số giấy tờ sau khi đã được cơ quan đăng ký xe kiểm tra và đóng dấu 
Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

-->Xe máy không xác định được số khung số máy nguyên thủy