Xe máy không xác định được số khung số máy nguyên thủy

Số khung số máy

Tôi có một chiếc xe máy có mua ở cửa hàng cầm đồ. Sau đó cháu tôi muốn đi chiếc xe này nên tôi đi làm thủ tục sang tên cho cháu mình. Nhưng giờ cảnh sát giao thông nói xe đã bị đục lại số khung số máy. Công an tạm giữ xe của tôi để điều tra. Vậy bây giờ tôi phải làm gì và trình tự giải quyết như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộsố khung số máy:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp xe không xác định được số khung số máy nguyên thủy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BGTVT có quy định về trách nhiệm về chủ xe như sau:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật việc đục xóa số máy, số khung bị nghiêm cấm. Có hành vi này xảy ra sẽ bị xử phạt. Bên cạnh đó, xe sẽ bị tạm giữ để xác định lại số khung số máy nguyên thủy.

Nếu kết quả giám định chiếc xe là tài sản bất chính, chiếm đoạt bất hợp pháp, tài sản trộm cắp, cướp giật, bị đục sửa số khung, số máy nhằm hợp pháp hóa tài sản hoặc có dấu hiệu tội phạm thì vụ việc sẽ bị khởi tố hình sự.

Đục lại số máy số khung

Bên cạnh đó, Điều 22 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định như sau

“Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước

a) Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

c) Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.

3. Xe đã đăng ký, nếu thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.

4. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

5. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ hoặc hoen gỉ thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

6. Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

7. Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện.”

số khung số máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại:

Như vậy, nếu công an xác định việc mua bán xe của bạn hợp pháp, số khung số máy xe bị đục không có dấu hiệu tội phạm thì có thể được đóng lại số khung số máy theo số của biển số xe. Và việc đóng lại sẽ do cơ quan đăng ký xe thực hiện.

Trong trường hợp này, bạn phải có yêu cầu giám định lại. Nếu không xác định được số khung số máy của xe thì được đóng lại theo biển số xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Tự đục lại số khung xe thì bị xử lý như thế nào?

Các lỗi vi phạm bị tạm giữ phương tiện giao thông theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi