Người dưới 15 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy điện không?

Người dưới 15 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy điện không?

Cho tôi hỏi bao nhiêu phải đủ bao nhiêu tuổi thì mới được điều khiển xe máy điện. Người dưới 15 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy điện không?Đăng ký xe máy điệnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề người dưới 15 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy điện không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về độ tuổi điều khiển xe máy điện

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Do đó, để được điều khiển xe máy điện (xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3) thì người điều khiển phải đủ 16 tuổi.

Thứ hai, quy định về việc người dưới 15 tuổi đứng tên trên giấy đăng ký xe máy điện

Hiện nay, các quy định về luật giao thông đường bộ không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe do đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3  Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 21. Người chưa thành niên

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi”

Theo quy định trên, người từ dưới 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Do đó, người dưới 15 tuổi muốn được đứng tên trên đăng ký xe máy điện thì phải có sự đồng ý của người đại diện.

Đăng ký xe máy điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề người dưới 15 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy điện không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Có được phạt lỗi không có bằng lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện

Độ tuổi được điều khiển xe máy và xe máy điện

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi