Có được phạt lỗi không có bằng lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện

Có được phạt lỗi không có bằng lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện

Em vừa bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi không có bằng lái xe khi tham gia giao thông. Em 17 tuổi và em đi xe máy điện khi bị phạt. Vậy trường hợp này cảnh sát phạt có đúng không?Không có bằng láiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn 1900 6172 Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo đó:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3; người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Bên cạnh đó, theo Quy chuẩn 41/2016 quy định về xe gắn máy, điểm d, điểm đ khoản 1 điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“3.40. Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không lớn hơn 50 cm3.

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

đ) Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại Điểm e Khoản này;”

Theo định nghĩa của quy chuẩn 41/2016 thì xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện mà không phải động cơ nhiệt. Nếu như vậy, học sinh từ 17 tuổi được phép điều khiển xe máy điện.

Không có bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Quy định về giấy phép lái xe

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các loại giấy phép lái xe như sau:

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự“.

Như vậy, theo quy định của pháp luật chỉ yêu cầu người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên mới phải có giấy phép lái xe mà không quy định bằng lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện. Do đó, trường hợp này, con bạn có quyền điều khiển xe gắn máy mà không cần giấy phép lái xe.

Kết luận: Trường hợp này cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi không có bằng lái xe là không đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt hành chính khi vi phạm giao thông đối với học sinh

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi