17 tuổi điều khiển xe máy điện thì có cần bằng lái xe không?

17 tuổi điều khiển xe máy điện thì có cần bằng lái xe không?

Em 17 tuổi đi xe máy điện thì có cần bằng lái xe không, không có thì bị phạt như thế nào ạ? Em không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào?Có cần bằng lái xe khôngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bằng lái xe khi điều khiển xe máy điện

Căn cứ theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo đó:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cmtrở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Như vậy: 

Xe máy điện là xe máy được dẫn động cơ bằng điện có công suất không lớn hơn 4 kW và đối với người lái xe máy điện thì cũng chỉ có yêu cầu về độ tuổi là trên 16 tuổi. Và ngoài ra thì loại bằng lái thấp nhất là bằng lái xe A1 sẽ cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 mà xe máy điện thì không phải là xe mô tô và chỉ có dung tích dưới 50 cm3 nên sẽ không cần phải thi bằng lái.

Thứ hai, vấn đề không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện

Căn cứ vào Điểm i Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Có cần bằng lái xe không

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

3. … Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”

Theo đó, đối với hành vi điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi 17 tuổi điều khiển xe máy điện thì có cần bằng lái xe không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Quy định về độ tuổi điều khiển xe máy điện và mức xử lý khi vi phạm

Mọi thắc mắc liên quan đến 17 tuổi điều khiển xe máy điện thì có cần bằng lái xe không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay