Vừa vượt trọng tải vừa vượt tải trọng tải người điều khiển bị phạt thế nào?

Vừa vượt trọng tải vừa vượt tải trọng người điều khiển bị phạt thế nào?

Xe tải của tôi có khối lượng chuyên chở theo đăng kiểm là 1,1 tấn, xác xe là 1,9 tấn. Tôi đi vào đường có biển cấm xe P.106b và P.115 đối với loại xe trên 2,5 tấn. Xe tôi đi qua trạm cân báo kết quả là 4,4 tấn và bị lập biên bản. Xin hỏi tôi là người điều khiển thì trường hợp tôi vừa vượt trọng tải vừa vượt tải trọng bị phạt thế nào?? Tôi xin cảm ơn!Vượt tải trọngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Đối với những hành vi vi phạm quy định về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện, của cầu, đường được quy định tại Điều 24, Điều 33 của Nghị định này, trong trường hợp chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vừa thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều 24, vừa thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm”.

Theo quy định hiện hành, người điều khiển điều khiển xe vừa chở hàng vượt trọng tải vừa vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường sẽ bị xử phạt về từng hành vi vi phạm. Cụ thể, bạn bị áp dụng mức phạt như sau:

Thứ nhất, về hành vi chở hàng vượt trọng tải

Dẫn chiếu quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150%.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;”

Bạn cho biết xe tải của bạn có khối lượng chuyên chở theo đăng kiểm là 1,1 tấn, xác xe là 1,9 tấn. Khi đi qua trạm cân thì báo xe của bạn là 4,4 tấn. Trường hợp này, khối lượng hàng trên xe của bạn là 2,5 tấn vượt khối lượng hàng chuyên chở theo đăng kiểm là 1,4 tấn, tương đương 127%.

Đối chiếu quy định trên bạn bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, về hành vi vượt tải trọng cho phép của cầu, đường

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 7 Điều 33 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5; Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Vượt tải trọng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết bạn đi vào đường có biển P.115 cấm trên 2,5 tấn nhưng tổng trọng lượng xe bạn là 3 tấn. Như vậy, bạn đã vượt tải trọng cho phép của cầu, đường là 20%. Bạn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm gây ra.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan sau:

Cách tính vượt quá tải trọng cầu đường

Lỗi quá tải xe bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề vừa vượt trọng tải vừa vượt tải trọng tải người điều khiển bị phạt thế nào. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay