Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô?

Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô?

Công ty tôi làm vật liệu xây dựng, khối lượng hàng trên xe thường xấp xỉ 40 tấn. Công ty có duy nhất 1 xe để chở hàng giao cho đầu mối. Cho tôi hỏi xe chở hàng của công ty có phải xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô hay không?Tư vấn giao thông đường bộ:Xe chở hàng của công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe chở hàng của công ty; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Theo như bạn trình bày, có một xe tải có khối lượng xếp hàng trên xe xấp xỉ 40 tấn để chở hàng giao cho đầu mối. Đây là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Xe chở hàng của công ty

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, việc sử dụng xe có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên vận chuyển hàng hóa đã phải xin cấp giấy phép kinh doanh.

Mà xe chở hàng của công ty bạn dùng xe có khối lượng hàng xếp trên xe thường xấp xỉ 40 tấn để chở hàng giao cho đầu mối thì đây là một trong những trường hợp kinh doanh vận tải bằng ô tô không thu tiền trực tiếp phải xin giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi