19006172

Xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h bị phạt như thế nào năm 2020?

Xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h bị phạt như thế nào năm 2020?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì tốc độ được phép chạy của xe máy trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu? Tôi sẽ bị phạt thế nào khi xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h theo quy định mới của năm 2020? Trường hợp này thì mình có bị tước bằng lái xe hay không? Mong các anh chị tổng đài tư vấn hỗ trợ giúp đỡ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về tốc độ được phép chạy của xe máy trong khu vực đông dân cư

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới tr lên

Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới

Các phương tiện xe cơ giới, trừ các xe được quy đnh tạĐiều 8 Thông tư này.

60

50

Như vậy, theo quy định trên thì tốc độ tối đa của xe máy trong khu vực đông dân cư được xác định như sau:

– Đường đôi;đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trlên: 60 km/h;

– Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới: 50 km/h.

Lưu ý:

– Bạn sẽ phải thực hiện theo quy định về tốc độ được ghi trên bin báo hiệu đường bộ nếu có.

– Bạn chú ý điều khiển xe chạy với tốc độ phù hợp điều kiện của cầu, đường, mật độ giao thông, địa hình, thời tiết và các yếu tố ảnh hưởng khác đ bo đm an toàn giao thông.

Thứ hai, mức phạt tiền người điều khiển xe máy vượt quá tốc độ 25 km/h

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;”

Theo quy định trên thì trong trường hợp bạn trực tiếp điều khiển xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Thứ ba, về việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm l, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 Điều này;”

Theo đó, khi bạn điều khiển xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h thì ngoài việc bị phạt tiền thì bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Xe máy chạy quá tốc độ 25 km/h bị phạt như thế nào năm 2020?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Điều khiển xe máy quá tốc độ có được nộp phạt qua đường bưu điện không?