Xe tải 2 tấn dùng để chở hàng có phải gắn phù hiệu không?

Xe tải 2 tấn dùng để chở hàng có phải gắn phù hiệu không?

Nhà em có đăng ký hộ kinh doanh và có 1 chiếc xe tải 2 tấn dùng để chở hàng của nhà em đến các đại lý ngoài ra không làm gì hết. Vậy nhà xem có cần gắn phù hiệu cho xe này không?Gắn phù hiệuTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về phù hiệu xe của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, kinh doanh vận tải bằng ô tô bao gồm: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Trong đó kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Bạn cho biết bạn có đăng ký hộ kinh doanh và có 1 chiếc xe tải 02 tấn dùng để chở hàng của gia đình bạn đến các đại lý. Xe này của bạn đã tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh, gián tiếp sinh ra lợi nhuận. Đây được coi là xe kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nên phải được gắn phù hiệu theo lộ trình quy định tại Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Cụ thể, Khoản 3 Khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn”.

Gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, xe của bạn được xác định là xe ô tô kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp và có trọng tải dưới 3,5 tấn thì trước ngày 01/07/2018 bắt buộc phải gắn phù hiệu theo quy định. Bạn có thể tham khảo thủ tục làm phù hiệu cho xe tại bài viết: Hồ sơ và thủ tục gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của bạn vẫn cần phải gắn phù hiệu cho xe.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt ô tô chở khách gắn phù hiệu đã hết hạn sử dụng

Xe tải 7 tấn chỉ chở hàng của Công ty có phải gắn phù hiệu không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button