Xe tải trên 5 tấn có được chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe không?

Xe tải trên 5 tấn có được chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe không?

Cho tôi hỏi xe tôi có khối lượng hàng chuyên chở 7 tấn, là loại xe thùng không có mui chở đồ nội thất. Vậy tôi có được chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Chở hàng hóa vượt quá chiều caoTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điểm a khoản 2 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

1. Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

c) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét

Chở hàng hóa vượt quá chiều cao

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, xe tải của bạn là xe có khối lượng hàng chuyên chở là 7 tấn thuộc loại xe thùng không mui (trên 5 tấn) nên xe bạn được phép chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe nhưng không quá 4,2 mét  tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên và đảm bảo đủ các điều kiện hàng hóa được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe và mức phạt khi xe máy vi phạm

Mức phạt lỗi gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button