Xử lý thế nào khi hai xe máy xảy ra tai nạn?

Trên đường đi làm về em điều khiển xe mô tô 2 bánh đi sai làn đường và xảy ra tai nạn với một xe mô tô 2 bánh khác. Phía bên kia không bị gì cả. Còn bản thân em bị gãy tay và chân. Được người nhà đưa đi cấp cứu. Còn phía bên kia lúc xảy ra tai nạn không hỗ trợ đưa em đi cấp cứu mà bỏ đi khỏi hiện trường. Vậy cho em hỏi nếu em đi sai làn đường gây tai nạn giao thông nhưng em bị nặng thì có bị phạt không? Trường hợp xảy ra tai nạn nhưng phía bên kia không hỗ trợ đưa em đi cấp cứu thì có bị phạt gì không? Em bị nặng thì phía bên kia có phải bồi thường cho em không?


Xảy ra tai nạn

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về mức xử phạt khi điều khiển xe đi sai làn đường gây tai nạn giao thông

Căn cứ Điểm g Khoản 4, Khoản 12  Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, khi bạn điều khiển xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. 

Thứ hai, quy định về không tham gia cấp cứu khi xảy ra tai nạn

Căn cứ điểm Điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp người điều khiển xe mô tô có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn nhưng không tham gia cấp cứu người bị nạn thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

–>Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Thứ ba, quy định về việc bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

Theo Khoản 1 Điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì:

“Điều 13. Bồi thường thiệt hại

1. Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người gây ra thiệt hại sẽ phải bồi thường và việc bồi thường này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

–>Gây ra tai nạn giao thông bị phạt như thế nào theo quy định

Xảy ra tai nạn

Dịch vụ tư vấn online về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại:

“Điều 584: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại; trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Như vậy, người gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại; trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn điều khiển xe gắn máy đi sai đường và gây ra tai nạn giao thông và lỗi để gây ra tai nạn giao thông hoàn toàn do lỗi của bạn thì người điều khiển xe mô tô kia không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Gây ra tai nạn giao thông bị phạt như thế nào theo quy định

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay