Xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn

Xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn

Về vấn đề: Xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn. Vợ chồng tôi đang muốn ly hôn nhưng không rõ phải xử lý đối với ngôi nhà của hai vợ chồng như thế nào vì ngôi nhà thì thuộc sở hữu của hai vợ chồng nhưng mảnh đất để xây nhà thì vẫn do bố mẹ chồng tôi đứng tên( bố mẹ chồng tôi có hứa cho vợ chồng tôi nhưng vẫn chưa làm thủ tục sang tên). 


Bài viết liên quan:


nhà ở trên đất đứng tên người khác Tư vấn Hôn nhân gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn; chúng tôi trả lời cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà hai vợ chồng bạn dùng để xây nhà do bố mẹ chồng bạn đứng tên. Mặc dù bố mẹ chồng bạn có hứa sẽ cho hai vợ chồng nhưng vẫn chưa làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên cho vợ chồng bạn nên về mặt pháp luật, mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của bố mẹ chồng bạn, không được xác định là tài sản của vợ, chồng bạn khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn.

Về ngôi nhà thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, việc chia tài sản chung của vợ chồng là ngôi nhà được tiến hành theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch….”

nhà ở trên đất đứng tên người khác

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Ngôi nhà là tài sản có đăng kí quyền sở hữu và theo thông tin cung cấp thì hai vợ chồng bạn cùng đứng tên trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Như vậy, ngôi nhà thuộc sở hữu chung của cả 2 vợ chồng theo quy định của pháp luật. Khi ly hôn, căn cứ theo quy định trên đây, hai vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận để phân chia ngôi nhà.

Trường hợp không thỏa thuận được, tài sản chung là ngôi nhà đó có thể được chia đôi cho mỗi người một nửa. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét các yếu tố như: hoàn cảnh thực tế của vợ, chồng; công sức đóng góp của các bên vào việc xây dựng, tu sửa ngôi nhà; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng… để đưa ra quyết định phân chia tài sản phù hợp.

Xét trong trường hợp của vợ chồng bạn, ngôi nhà là hiện vật, hiện tại được xây dựng trên đất của bố mẹ chồng. Trong khi đó, thực tế, tài sản là nhà ở không gắn liền với quyền sử dụng đất thường rất khó khăn trong việc xử lý. Do đó, nếu có thể thỏa thuận chia tài sản hoặc được tòa án chia thì ngôi nhà nên để người chồng sử dụng và vợ được chồng trả một khoản tiền tương ứng với phần tài sản ngôi nhà được chia.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Đất đứng tên bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử lý nhà ở trên đất đứng tên người khác khi vợ chồng ly hôn, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay