Xử phạt đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy không đặt biển báo hiệu

Xử phạt đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy không đặt biển báo hiệu

Xử phạt đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy không đặt biển báo hiệu. Cho tôi hỏi người điều khiển xe ô tô mà vi phạm lỗi đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm thì bị xử phạt thế nào?Đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạyTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề liên quan đến Xử phạt đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy không đặt biển báo hiệu; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điểm d, Khoản 3, Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;”

Như vậy, theo quy định này thì khi bạn đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe thì bạn đã vi phạm quy tắc giao thông. Đối với lỗi này mức phạt được quy định cụ thể tại Điểm đ Khoản 1, Điểm c Khoản 7, Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này và trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe;

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Đỗ xe ô tô chiếm một phần đường xe chạy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn vi phạm lỗi đỗ xe ô tô mà chiếm phần đường xe chạy không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định thì bạn bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trường hợp bạn đỗ xe trên đường cao tốc mà vi phạm lỗi này thì bạn bị xử phạt từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng và bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết :

Mức phạt ô tô đỗ xe gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất

Ô tô đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt bị phạt thế nào?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button