Xử phạt khi điều khiển xe ô tô vượt trong trường hợp cấm vượt

Xử phạt khi điều khiển xe ô tô vượt trong trường hợp cấm vượt

Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô vượt trong trường hợp cấm vượt thì tôi bị xử phạt thế nào? Tôi không mang bằng lái xe thì có bị xử phạt không?trong trường hợp cấm vượtTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về Xử phạt khi điều khiển xe ô tô vượt trong trường hợp cấm vượt; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, lỗi vượt trong trường hợp cấm vượt bị xử phạt thế nào

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 6, Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối với trường hợp vượt trong các trường hợp cấm vượt thì bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Thứ hai, lỗi không mang bằng lái xe bị xử phạt thế nào

Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

trong trường hợp cấm vượt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, với trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không mang giấy phép lái xe, bạn có thể bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Nếu giải quyết còn vướng mắc bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay