Xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau 

Xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau 

Xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau? Tôi điều khiển xe máy bị CSGT lập biên bản đối với lỗi lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe và không có Giấy phép lái xe. Cho tôi hỏi với lỗi này thì tôi bị xử phạt thế nào? Có bị tạm giữ phương tiện hay không?Xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau 

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật hiện hành nghiêm cấm.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì việc bạn tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau của xe máy đã vi phạm luật giao thông đường bộ năm 2008

Căn cứ vào Điểm h Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng vào phía sau xe thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới: 

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe máy không có Giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Thứ ba, quy định về vấn đề tạm giữ phương tiện

Căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;”

Như vậy, theo quy định này trường hợp bạn điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh 496 cc nhưng không có Giấy phép lái xe quy định tại Khoản 7 Điều 21 thì bạn sẽ bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay