19006172

Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào?

Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào?

Cho cháu hỏi về vấn đề:Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào? Cháu năm nay mới 14 tuổi nhưng đã lấy xe máy của bà nội để đi học. Cho cháu hỏi cháu có bị xử phạt tiền hay không? Bà cháu có bị nộp phạt gì không?chưa đủ tuổi điều khiển xe máyTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xử phạt hành chính đối với người 14 tuổi

Căn cứ Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên như sau:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

Ngoài những nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 3 của Luật này, việc xử lý đối với người chưa thành niên còn được áp dụng các nguyên tắc sau đây:

3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”

Như vậy, nguyên tắc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Theo đó, bạn mới 14 tuổi mà điều khiển xe máy thì sẽ không bị áp dụng hình thức xử phạt tiền.

Thứ hai, quy định về giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Căn cứ theo Điểm đ, Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);”

Như vậy, khi bạn cho người chưa có Giấy phép lấy xe điều khiển xe máy của bạn tham gia giao thông thì  bạn cũng sẽ  từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

chưa đủ tuổi điều khiển xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị xử phạt như thế nào?.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xử phạt lỗi chưa đủ tuổi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

luatannam